NGƯỜI ĐỒNG NGHIỆP ĐÃ CHO TÔI NIỀM TIN VÀ SỨC MẠNH

Thứ hai - 10/12/2018 23:04
NGƯỜI ĐỒNG NGHIỆP ĐÃ CHO TÔI NIỀM TIN VÀ SỨC MẠNH

NGƯỜI ĐỒNG NGHIỆP ĐÃ CHO TÔI NIỀM TIN VÀ SỨC MẠNH

 
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG SỰ NGHIỆP GDMN
         Sinh thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh từng nói:
“ Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn,biết ngủ, biết học hành là ngoan”
         Từ khi mới sinh ra trẻ như một cái búp mới chớm nở ở trên cành, nếu được sự quan tâm chăm sóc của mọi người búp sẽ cho ta bông hoa đẹp, ở tuổi này chỉ cần trẻ biết ăn, biết ngủ biết học thế là ngoan và cũng trong thời kỳ này trẻ luôn là trung tâm của mọi người trong gia đình, mỗi chúng ta ai cũng muốn “dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất mà mình có thể”. Đối với trẻ việc đi học, đến trường mầm non là một bước ngoặt lớn, ở đó trẻ được học được chơi  với các bạn, được cô  chăm sóc và giáo dục rất ân cần . Mong muốn của các cô là làm sao để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm xã hội. Với tình yêu bao la dành cho con trẻ, cũng như tinh thần trách nhiệm của các cô giáo Mầm non là những tình cảm quý báo, xứng đáng là những người mẹ hiền thứ hai của trẻ, bản thân tôi rất may mắn được đứng vào hàng ngũ giáo dục,nghề trồng người là một nghề rất cao quý, tuy nhiên với giáo dục mầm non đôi khi được hiểu sai lệch và méo mó, làm cho chúng tôi đôi lúc không khỏi chạnh long, nhưng đội ngũ giáo dục mầm non có những con người sống rất bình dị, họ lặng lẽ cống hiến, họ lặng lẽ yêu thương chăm sóc trẻ giống như con của mình, trong số những người đó có một người mà tôi luôn nhớ đến, một người như bao người bình dị khác nhưng đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô giáo Nguyễn Thị Dung sinh năm 1972 là người đồng nghiệp với tôi, người đã cùng tôi bao năm đứng chung một lớp, Chị như là người mẹ, người chị nâng đỡ tôi trong những ngày đầu tôi bỡ ngỡ bước vào nghế, chị là một con người với thân hình gầy gò bé nhỏ, hiền lành, chịu thương chịu khó, tận tụy với nghề.
      Mặc dù hoàn cảnh gia đình chị không mấy khá giả, chồng làm nông phải nuôi 3 đứa con ăn học, nhiều lúc kinh tế khó khăn làm cho chị them nhiều nếp nhăn trên má, nhưng chưa bao giờ chị than thở,buông xuôi mọi việc, bỏ bê công việc, mà ngược lại lúc nào chị cũng tươi cười và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, nhiều năm liền chị tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được công nhận, ngoài công việc đứng lớp chị từng làm công tác kiêm nhiệm như Chủ tịch công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môn. Dù ở cương vị nào chị cùng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giáo, đặc biệt chị sống rất tình cảm, luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp, không bon chen, ích kỹ, Chị là một người có chuyên môn rất vững, kỹ năng sư phạm tốt, ý thức, trách nhiệm rất cao, không những thế chị là người có đầu óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo tạo ra nhiều sản phẩm đẹp phục vụ cho công tác chắm sóc giáo dục trẻ, chị là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp kính trọng, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.
    Suốt từng đó năm làm nghề nuôi dạy trẻ, chị được phân công nhiệm vụ chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5- 6 tuổi, chị luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, mặt khác chị luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do chị chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; 100% trẻ đạt được các mục tiêu của Bộ chuẩn trẻ 5 tuổi. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi…Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép ai cũng hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của chị với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.
        Gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, chị luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một cô giáo mầm non. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì… bởi lẽ, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ… sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Chị từng chia sẻ: “ Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức ”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng chị, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.
     Tuy chị đã có tuổi nhưng với sự cần mẫn, chăm chỉ chịu khó học hỏi của chị đã đạt được ghi nhận bằng những kết quả đáng khích lệ, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp huyện và hàng năm đều đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường. Mặc dù, đạt được những thành tích đó nhưng chị không bao giờ tự kiêu, không cho là mình giỏi, mà chị luôn khiêm tốn với đồng nghiệp, tận tình chỉ bảo những cô giáo mới vào nghề .  Cô giáo Nguyễn Thị Dung luôn được Ban giám hiệu nhà Trường Mầm tin tưởng và yêu quý.
   Đối với tập thể sư phạm nhà trường, chị thật sự là người dễ gần gũi, thân thiện, sống tình cảm chân tình, luôn quan tâm chia sẻ với đồng chí đồng nghiệp. Với hàng xóm, láng giềng chị luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Trong cuộc sống gia đình chị là người mẹ hiền, vợ tốt, con dâu thảo, lúc nào cũng quan chăm sóc nuôi con cái nên người, thành đạt trong cuộc sống. Gia đình chị sống hòa thuận, yêu thương, chan hòa với mọi người.
       Với bản thân tôi cũng như đồng nghiệp, chị là tấm gương sáng cho mọi người học tập, xin chúc chị có thật nhiều sức khỏe để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
 
 
                                                                                    

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hằng. Giáo viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết